So sánh đặc điểm, công dụng của quạt hướng trục và quạt ly tâm

07/12/2020

1. Điểm giống nhau của quạt hướng trục và quạt ly tâm

 • Các sản phẩm quạt ly tâm, quạt hướng trục đều thuộc quạt thông gió công nghiệp, ưu điểm của các loại quạt này là khả năng hút nhiệt nóng, hút hút gió thải, khí thải, hút bụi bẩn lơ lửng trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đồng thời cung cấp nguồn không khí trong lành, thông thoáng ngược từ bên ngoài vào.
 • Đây cũng là 2 loại quạt công nghiệp thường có công suất hoạt động lớn, được ứng dụng hầu hết tại các nhà máy, hãng xưởng sản xuất, chế biến, nhà kho chứa hàng siêu thị, nhà hàng,…với tác dụng quạt thông gió làm mát nhà xưởng, thông gió tầng hầm, ứng dụng cho hệ thống quạt tăng áp cầu thang tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư,…, hút mùi bếp ăn,.

2. Điểm khác nhau giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm.

a. Quạt hướng trục

"quạt hướng trục"
“quạt hướng trục”

Đặc tính kỹ thuật

 • Quạt hướng trục hay còn gọi là quạt phòng chống cháy nổ  tạo ra hướng gió, cánh quạt hình lưỡi kiếm tạo ra không khí xung quanh trục quay song song trục cho lượng không khí vào cung một hướng.
 • Quạt hướng trục có cấu tạo cánh quạt ít và cắt trực tiếp không khí nên nếu môi trường không khí có nhiều chất bụi bẩn xung quanh sẽ gây nhanh ăn mòn các cánh quạt do at1c động ma sát giữa ac1nh quạt với bụi bẩn và không khí.
 • Quạt hướng trục tạo luồng khí với một tỷ lệ lưu lượng cao, có nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng khí lớn. Tuy nhiên dong không khí mà quạt hướng trục tạo ra là áp suất thấp , chính vì vậy công suất đầu vào của quạt là phải thấp.
 • Motor quạt được đặt phía ngoài truyền động bằng dây cua-roa, giữa phần xúc tiếp dây cua-roa với Puli có cặn bẩn kích cỡ lớn bám vào sẽ làm hỏng dây cua-roa.
 • Với motor đặt trên trục phía trong thì khi bụi bẩn bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn, làm cho motor nhanh bị nóng, hoạt động không bền, làm giảm hiệu suất tải.
 • Quạt hướng trục thường dùng tạo cột áp thấp từ 50 -> 500Pa, chỉ khi cần tạo áp > 500Pa và môi trường không khí nhiều bụi bẩn, ta sẽ nghĩ đến việc dùng quạt ly tâm.
 • Quạt hướng trục chỉ hút nhiệt, hút khói, không khí chứa thành phần độc hại
 • Quạt hướng trục có hiệu suất cao, rẻ tiền hơn quạt ly tâm.

Ứng dụng

 • Bởi vì áp suất thấp nhưng tạo ra lượng gió lớn quạt hướng trục phù hợp nhất  cho dùng cho mục đích chung. Quạt hướng trục với ưu điểm là có thể tạo ra luồng gió di chuyển từ nơi này ra nơi khác, lam mát không gian hạn chế trong văn phòng và mát mát không gian lớn như nhà xưởng.

b. Quạt ly tâm

"quạt ly tâm"
Quạt ly tâm CFP-02-NO

Đặc tính kỹ thuật

 • Quạt ly tâm hay còn gọi là quạt công nghiệp con sên nó rất khác với quạt hướng trục.
 • Quạt có số lượng cánh cắt không khí lớn
 • Áp lực của luồng không khí  đến bánh xe trong quạt , quạt ly tâm  chuyển khí xuyên tâm hướng của không khí bên bị thay đổi, thường là 900 từ  vào hướng gió.
 • Các luồng không khí được tạo ra bởi quạt ly tâm được định hướng thông qua hệ thống  ống dẫn . Điều này giúp tạo ra một luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục. Mặc dù  tốc độ không khí thấp nhưng quạt ly tâm tạo ra một luồng không khí ổn định hơn so với quạt hướng trục . Khác với quạt hướng trục quạt ly tâm đòi hỏi phải có công suất đầu vào cao.
 • Motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua-ro được đặt hoàn toàn bên ngoài, chúng không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên motor tránh motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đáo, quạt hút vận hành chịu được bụi bẩn ở một hạn lượng nhất định. Điều đó chứng minh được vì sao quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động.
 • Quạt có sức ép gió thổi đều, có khả năng tạo sức gió lớn, theo đường ống truyền đi xa.
 • Quạt ly tâm có đặc tính nén tốt hơn quạt hướng trục. Do đó, có thể dùng quạt ly tâm tạo áp đến hơn100.000Pa, thường ứng dụng cho các nồi hơi có cột áp 500 -> 100.000Pa, trong khi đó cột áp quạt hướng trục chỉ 1000Pa trở xuống.
 • Được ứng dụng trong hệ thống thông gió điều hòa không khí dạng đóng thùng cách âm kết hợp với ống đồng AHU hoặc FCU, rồi theo ống gió truyền đi các phòng điều hòa.
 • Quạt ly tâm hút được cả bụi bẩn ô nhiễm trong không khí.Quạt ly tâm có giá thành cao hơn so với quạt hướng trục.

Ứng dụng

 • Được ứng dụng hiệu quả cho hệ thống quạt hút khói bếp cho bếp ăn công nghiệp, với quá trình nấu nướng, chiên xào số lượng lớn.
 • Đặc biệt vì quạt tạo ra áp suất cao nên quạt ly tâm là sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thông sấy và máy lạnh. Ngoài ra quạt có tính chất hạt giảm làm cho quạt ly tâm được sử dụng trong  hệ thống lọc ô nhiễm không khí.

Để có thể chọn lựa chính xác loại quạt cần dùng cho xưởng sản xuất, bếp ăn, tòa nhà,… của quý khách hàng, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Chi tiết liên hệ:

Hotline: 0912345.113 – 0979.149.290

Email: Pthvietnam@gmail.com

Văn phòng: Số 1, ngõ 723 Nguyễn Hoàng Tôn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Thôn Đoài, Tàm Xá, Đông Anh, Hà Nội

Bài viết liên quan

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì? Những điều cần biết về hệ thống hút lọc bụi

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì? Những điều cần biết về hệ thống hút lọc bụi

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì? Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là một trong những hệ thống xử lý bụi hiện đại, cần thiết trong các...

Xem thêm
Sơ lược về các loại quạt ly tâm công nghiệp

Sơ lược về các loại quạt ly tâm công nghiệp

Là một trong những loại quạt thông gió công nghiệp thông dụng được ứng dụng rất rộng rãi trong rất nhiều công trình dân dụng và xây dựng, quạt ly tâm không...

Xem thêm
Quạt ly tâm là gì? Công dụng và nguyên lý hoạt động

Quạt ly tâm là gì? Công dụng và nguyên lý hoạt động

Nếu bạn còn đang thắc mắc quạt ly tâm là gì? Nó có công dụng và nguyên lý hoạt động ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây...

Xem thêm
Vai trò của ống gió trong điều hòa không khí

Vai trò của ống gió trong điều hòa không khí

Hệ thống ống gió trong điều hòa không khí đang ngày càng được ưa chuộng tại các tòa nhà lớn, văn phòng, khách sạn,...Dưới đây, cùng xem xét những đặc tính nổi...

Xem thêm

Đăng ký tư vấn